Bình Phước đã bắt đầu có những cơn mưa xen kẽ với những ngày nắng nóng cao độ. Sự chênh lệch nhiệt độ và thay đổi của thời tiết sẽ làm cơ thể chúng ta suy giảm sức đề kháng. Đây chính là thời điểm cơ thể dễ gặp các bệnh thường gặp trong mùa mưa như: hô hấp, da, cảm cúm, dịch sốt xuất huyết, … Do đó, mọi người cần lưu ý phòng ngừa các bệnh này.

1. Cm lnh thông thường và cúm:

Là bnh truyn nhim cp tính, d gp phi mi la tui và thường xy ra nht trong mùa mưa. Bnh d gây thành dch ln do nhim virus cúm, bnh lây lan trong không khí và qua tiếp xúc, ví d như hít phi virus bnh trong không khí, tiếp xúc chung đ vt vi người b bnh.

Biu hin lâm sàng: nhc đu, đau mình my, st, ho và mt mi. Bnh gây nh hưởng lên đường hô hp trên và dưới, thông thường bnh din biến t khi song có th gây nhiu biến chng nng hay gp, nguy him nht là viêm phi do vi khun và suy đa tng.

Điu tr: gim các triu chng do bnh gây ra như st, đau đu, đau mi người. Người bnh  cn được ngh ngơi cho đến khi hết st, ăn thc ăn d tiêu và ung nhiu nước. Trong trường hp b nhim mt s loi tuyp virus đc bit như: cúm A H5N1 thì phn ln người bnh cn h tr hô hp trong 48 gi đu nhp vin. Các thuc kháng virut cũng được s dng, tuy nhiên hiu qu ca nó vn chưa được kim chng.

D phòng: Bin pháp ch yếu đ phòng bnh cúm là s dng vacxin cúm. Ngoài ra, chúng ta nên ung nhiu nước và b sung các vitamin và khoáng cht đ cơ th luôn khe mnh. Đi vi trường hp nghi ng nhim virus A H5N1 thì cn cách ly bnh nhân nghi ng và mang các phương tin bo h lao đng (đi găng, đi mũ, khu trang N95, qun áo bo h.), ra tay khi tiếp xúc vi bnh nhân.

2. Bnh st rét:

Đây là bnh nguy him nht vào mùa mưa. Bnh st rét do mui Anophen cái gây ra. Mui mang mm bnh t người nhim bnh sang người khe mnh.

Triu chng: Khi b st rét, người bnh có th xut hin nhng triu chng như: st, nhc đu, bun nôn, đau cơ

Phòng nga: đ tránh mui đt gây bnh st rét, bn cn chú ý tiêu dit mui, b gy, loăng quăng xung quanh nhà, nht là nhng vũng nước đng. Lưu ý khi ng, cn nm màn đ gim nguy cơ tiếp xúc vi mui. Tt nht bn nên d tr mt s thuc h st ti nhà đ phòng tránh st đt ngt trong đêm. Ch đng loi tr nơi sinh sn và cư trú ca mui như nước tù, cây ci rm rp.

3. Bnh st xut huyết:

S trường hp mc bnh st xut huyết Dengue ti Tp. H Chí Minh gim nh trong hai tháng va qua, tuy nhiên, nhng cơn mưa đu mùa sp ti s to điu kin cho mui sinh sn và bùng phát dch bnh. Bnh st xut huyết là bnh truyn nhim cp tính, có th gây thành dch do vi rút dengue gây ra. Bnh lây lan do mui vn đt người bnh nhim vi rút sau đó truyn bnh cho người lành qua vết đt. Hai loi mui vn truyn bnh có tên khoa hc là Aedes aegypti và Aedes albopictus.

 

 

 

 

Đ phòng tránh các căn bnh này, người dân cn chú ý chn l trình phù hp tránh các con đường ngp nước. Khi làm công vic bt buc phi tiếp xúc vi nước hoc ra ngoài tri mưa, cn chun b sn áo mưa hoc các đ bo v khác.

Nếu chng may dính nước mưa, nước ngp, người dân cn v sinh sch s, lau khô. Khi da b tn thương, nga, loét, là ch vi khun tn công to thành nhng mn m trên da cn v sinh tht sch bng cn nh, nước sch và đến ngay thy thuc.

Bên cnh vic phòng tránh mt s bnh nêu trên, chúng ta cũng phi lưu ý ti mt s căn bnh khác thường xut hin trong mùa mưa như: st phát ban, nhim trùng máu, nhim trùng nước, bnh t, bnh trùng xon móc câu (khun xon móc câu kí sinh có th gây nguy hi cho thn, gan, gây viêm màng não và hô hp cp) Hãy luôn s dng thc phm nu chín, và chun b cơ chế bo v sc khe phù hp vi mình khi mt mùa mưa na li bt đu.