Hóc dị vật chính là một trong các tại nạn thường gặp ở trẻ, là nguyên nhân gây tử vong cao nếu không cứu chữa kịp thời. Đặc biệt lứa tuổi trẻ nhỏ từ 1 đến 4 tuổi là dễ bị hóc dị vật nhất, chính vì vậy các bậc cha mẹ cần phải quan tâm tới trẻ nhiều hơn, giúp trẻ tránh xa những tác nhân khiến trẻ gặp nguy hiểm. Dưới đây là các nguyên nhân, cách phòng tránh hóc dị vật ở trẻ mà các bậc cha mẹ nên biết.

Nguyên nhân, cách phòng tránh hóc dị vật ở trẻ

Nguyên nhân gây hóc dị vật

  • Trẻ nhỏ thường chưa nhận biết được công dụng, tác hại của từng đồ vật mà chúng nhìn thấy, kể cả có sự hướng dẫn của người lớn. Với bản tính tò mò, hay khám phá, trẻ có thể dễ dàng nuốt cả những vật to hay hình thù đa diện một cách nhanh chóng, nếu không được phát hiện sớm sẽ rất nguy hiểm.
  • Sự bất cẩn của người lớn khi không chú ý hoặc lơ là với trẻ.
  • Cho trẻ chơi những loại đồ chơi nhiều chi tiết nhỏ như đồ chơi tháo lắp bao gồm nhiều đinh ốc nhỏ dễ khiến trẻ thuận tay nuốt theo quán tính.
  • Trẻ ăn nhanh và vội cũng khiến thức ăn dễ bị mắc trong quá trình nuốt gây khó thở, tím tái, thậm chí co giật.
  • Trẻ ăn phải xương cá, xương gà bị hóc.

 

 

Trên đây là các nguyên nhân, cách phòng tránh hóc dị vật ở trẻ mà mọi người nên biết để có các biện pháp giúp trẻ tránh xa những mối nguy cơ tai nạn xung quanh bé. Các cha mẹ cũng nên nắm được vài cách sơ cứu đơn giản khi bé bị hóc dị vật để có thể cấp cứu bé sớm nhất, phòng tránh nguy cơ tử vong do hóc dị vật gây ra cho bé.