Tăng cường việt hướng dẫn Kỹ Năng Sống cho trẻ tại trường là điều mà Trường Mẫu Giáo Lộc Hưng đã và đang thực hiện

Nhằm giúp trẻ nắm rõ kiến thực cần và đủ để nhanh nhẹn thực hiện theo đúng phương pháp, kỹ năng thoát nạn và xử lý các tình huống xảy ra thì nhà trường đã và vẫn đang hướng dẫn các con những kỹ năng sống cần thiết nhất cho trẻ. Và tiết dạy kỹ năng thoát hiểm tại lớp Chồi 1 đã diễn ra thành công với sự hướng dẫn của giáo viên Mai Quế Anh và sự hợp tác nhiệt tình của các con đã tạo nên giờ học đầy vui nhộn và ý nghĩa

 

Để tiết học diễn ra sôi động và đạt hiệu quả thì Thầy và Trò đã tận dụng hết tất cả những đồ dùng sẵn có trong lớp để tiến hành thực hiện

Những kiến thức cơ bản như: Để chống nhiễm khói, nên lấy khăn thấm nước che kín miệng và mũi để lọc không khí khi hít thở hoặc sử dụng mặt nạ chống khói. Muốn thoát ra khỏi đám lửa, dùng chăn, mền nhúng nước trùm lên người và chạy nhanh ra ngoài, tránh để lửa bén vào trang phục.

Cần nhanh chóng di chuyển đến lối thoát nạn an toàn, là lối ra không bị khói, bụi, sản phẩm cháy che phủ, không bị các tác động nguy hiểm của đám cháy uy hiếp tới tính mạng. Lối này có thể là cửa đi, hành lang dẫn tới các khu vực an toàn hoặc lối dẫn tới cầu thang bộ, lối ngang dẫn sang công trình liền kề,...

Khi thoát ra ngoài cửa sổ hay hành lang hãy gây chú ý với nhân viên cứu hỏa bằng cách vẫy tay, la hét. Nếu bị lửa làm cháy quần áo, phải ngưng chuyển động, che mặt, nằm xuống và lăn qua, lăn lại cho đến khi lửa được dập tắt. Không được chạy vì gió có thể làm lửa cháy bùng thêm. Không nhảy vào hồ bơi, bể chứa hay thùng nước vì nước có thể bị nấu sôi khi bị lửa tác động.

Tư thế khom lưng, dùng khăn ướt che miệng và mũi khi di chuyển trong đám cháy.

Ở góc độ khác, Giáo viên hướng dẫn còn nhìn nhận, trong những vụ hỏa hoạn, trẻ em thường trở thành nạn nhân đầu tiên bởi các em không biết cách thoát hiểm. Do đó để phòng tránh, giáo viên hướng dẫn khuyên các bậc cha mẹ nên giáo dục cho trẻ những kỹ năng thoát hiểm ngay từ khi các em còn nhỏ.

Chẳng hạn, người lớn có thể đặt cho trẻ những bài trắc nghiệm như: Nếu bị kẹt trong đám cháy mà có người lớn, các con sẽ làm gì?

Làm theo sự chỉ dẫn của người lớn.

Kêu cứu.

Khóc lóc ầm ĩ.

Từ những câu hỏi này, cha mẹ có thể dẫn ra các tình huống giúp các bé thực hành kỹ năng thoát hiểm khi gồm:

- Nếu bị kẹt trong đám cháy có người lớn bên cạnh, các con phải bình tĩnh làm theo sự chỉ dẫn của người lớn (tất nhiên người lớn cần có kỹ năng thoát nạn).

- Trường hợp ở nhà một mình, hãy chỉ cho bé những lối có thể thoát ra ngoài. Chẳng hạn nếu nhà đơn lẻ chỉ có một cửa ra, đó chính là lối thoát nạn. Nếu nhà có cửa trước và cửa sau đều dẫn ra ngoài thì 2 lối này thoát nạn được. Còn nhà trên tầng, hãy thoát ra bằng cửa vào buồng thang bộ chống nhiễm khói. Dặn bé cố gắng thoát ra ngoài càng nhanh càng tốt. Tuyệt đối không chần chừ mang theo đồ đạc hoặc nán lại gọi cứu hỏa.

- Trường hợp cửa khóa, nếu ngửi thấy mùi khét hoặc trông thấy khói, lửa cháy, phải cố gắng giữ bình tĩnh, kêu gọi sự trợ giúp của người lớn trong gia đình bằng cách hô lớn "Cháy".

Nếu bên cạnh có hàng xóm, bé hãy nhanh chóng gọi họ giúp đỡ. Dùng điện thoại gọi ngay cho đội cứu hỏa, số điện thoại 114 (chỉ bấm 114, không thêm bất cứ số nào khác, rồi làm theo hướng dẫn của các chú). Đồng thời cầm khăn vải sáng màu và di chuyển ra ban công hoặc của nhà của mình....

Từ những kiến thức cơ bản các con đã được thực hành trải nghiệm thật thú vị với những đồ dùng trực quan mô phỏng là đồ dùng quen thuộc tại lớp đã tạo cho các con hứng thú với việc học kỹ năng sống cũng như tiếp thu tốt kiến thức được học và nhà trường vơi hy vọng góp một phần nhỏ vào việc hình thành kỹ năng sống cần thiết cho trẻ để trẻ áp dụng trong cuộc sống. Hy vọng các con có một cuộc sống khỏe mạnh và bình yên.